1. Cách làm bò bít tết phô mai

1.1. Nguyên liệu

Cách làm bò bít tết phô mai ngon mềm gồm các thành phần nguyên liệu như sau:

  • Thịt bò thăn: 200 gram.
  • Phô mai (con bò cười): 2 miếng.
  • Sữa tươi: 150 ml.
  • Bột mì: 1 muỗng canh.
  • Khoai tây: 1 củ.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Salad, cà chua, bơ lạt, sốt mayonnaise, tỏi băm.
  • Nước cốt tỏi và gừng: 2 muỗng canh.
  • Gia vị: bột nêm, đường, muối, dầu ăn, tiêu, giấm, nước tương.
chọn thịt Cách làm bò bít tết
Chọn miếng thịt thăn bò ngon, tươi, không hôi, còn đàn hồi để chế biến món ăn. Ảnh Intrernet

1.2. Cách làm

1.2.1. Cách làm nước sốt phô mai ngon

  • Cho 2 miếng phô mai con bò cười vào chén, sau đó dùng muỗng dằm nát.
  • Bắc chảo lên bếp sau đó cho 1 muỗng canh bơ lạt, khi bơ tan hoàn toàn cho thêm vào 150 ml sữa tươi, 1 muỗng canh bột mì rồi đảo đều tay. Đảo đều đến khi hỗn hợp nước sệt lại thì tắt bếp.
phô mai Cách làm bò bít tết
Tại Việt Nam bạn có thể sử dụng phô mai con bò cười. Ảnh Internet

1.2.2. Sơ chế và chế biến thịt bò

  • Thịt bò sau khi mua về tiến hành rửa sạch, sau đó cắt làm đôi rồi dùng búa hoặc chày kim loại đập dập hai mặt thịt. Điều này sẽ khiến cho thịt khi ướp nhanh thấm gia vị hơn.
  • Cho thịt bò ra dĩa rồi cho vào nước cốt tỏi và gừng, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều thịt với các gia vị và ướp thời gian khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh để thịt bò ít ra nước.
  • Chuẩn bị một cái chảo sau đó cho vào 2 muỗng canh bơ lạt. Bật lửa cho nóng chảo và bơ tan, khi bơ đã tan cho thịt bò vào chiên chín đều 2 mặt.
đập thịt Cách làm bò bít tết
Thịt bò được đập dập bằng chày kim loại hoặc búa sẽ giúp nhanh thấm gia vị khi ướp. Ảnh Internet

1.2.3. Làm giấm trộn salad

  • Salad, dưa leo, cà chua đem rửa sạch và để ráo nước.
  • Hành tây đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng sau đó cho vào một cái tô. Bỏ vào 1 muỗng canh đường rồi tiến hành trộn đều cho hành bớt đi vị hăng.
  • Chuẩn bị một cái tô rồi cho vào nửa muỗng canh giấm ăn, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
  • Trộn giấm vào hỗn hợp làm salad rau và để yên 15 phút cho ngấm vị.
trộn salad Cách làm bò bít tết
Salad được trộn cùng hỗn hợp dầu giấm tạo độ ngon. Ảnh Internet

1.2.4. Chiên khoai tây

  • Khoai tây đem rửa sạch, cắt thành sợi vừa ăn, sau đó ngâm vào nước lạnh có pha thêm một chút muối để khoai tây không bị thâm đen. Không nên gọt vỏ khoai tây vì khi chiên có vỏ sẽ giúp khoai tây giòn hơn và không mất đi phần chất dinh dưỡng vốn có.
  • Cho dầu vào chảo rồi bật lửa, khi dần đã nóng già thì cho khoai tây vào chiên. Khi khoai đã chín thì vớt ra để vào rổ có lót giấy thấm dầu. Khi tiến hành chiên khoai tây nên cho nhiều dầu, lượng dầu nên ngập bề mặt khoai tây để khoai tây được chín đều.
chiên khoai tây Cách làm bò bít tết
Khoai tây khi chiên cho nhiều dầu giúp khoai mau chín và đều hơn. Ảnh Internet

Trình bày món bò bít tết và thưởng thức

  • Chuẩn bị một cái dĩa sạch, xếp dưa leo và cà chua xắt lát ở một bên, rồi cho salad ở một bên. Cho thịt bò miếng ở phần còn lại của dĩa rồi rưới nước sốt phô mai lên bề mặt thịt bò, rắc thêm một ít hạt tiêu xay.
  • Rưới mayonaise lên bề mặt của salad, sau đó, thưởng thức món bò bít tết phô mai kèm với tương ớt và nước tương.
trình bày Cách làm bò bít tết
Món bò bít tết rất phổ biến với vai trò món ăn sáng nhiều dinh dưỡng. Ảnh Internet

2.Cách làm bò bít tết sốt cà chua, tiêu đen kiểu Việt Nam

2.1. Nguyên liệu

  • Thịt bò thăn: 400 gram.
  • Hạt tiêu đen.
  • Súp nước cốt thơm: 2 muỗng canh.
  • Bột mì: 20 gram.
  • Giấm trắng, dầu hào, nước tương, rượu trắng.
  • Hành tây, tỏi, hành khô, tiêu hạt đen, gừng.
  • Gia vị: đường, muối, bột nêm, gừng, hành khô, tỏi.
  • Cà chua, rau mùi.
thịt
Chọn thịt bò có màu sắc tươi, hồng và không bị thâm. Ảnh Internet

2.2. Cách làm

2.2.1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, thái miếng to và dày khoảng 0,5 cm. Sau đó, ướp thịt bò với hỗn hợp gồm: 2 muỗng tiêu den, 1 muỗng rượu, nửa muỗng nước cốt trái thơm, muối và gia vị khô trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Tiếp đến, bọc hỗn hợp thịt bò ướp và để vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Hạt tiêu đem rang chín, sau đó đập dập cho bể hạt.
  • Gừng, tỏi, hành khô làm sạch sau đó băm nhỏ.
  • Rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch.
  • Hành tây rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành múi cau.
ướp thịt
Thịt bò được ướp các gia vị rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để gia vị ngấm. Ảnh Internet

2.2.2. Cách làm nước sốt ăn bò bít tết

  • Bắc nước lên đun sôi, lấy cà chua dùng dao khứa nhẹ phía dưới đáy của trái hình chữ thập rồi thả vào nồi nước đang sôi.
  • Khi nước vừa sôi trở lại thì vớt cà chua ra. Dùng tay hoặc mũi dao lột đi lớp vỏ cà chua bên ngoài rồi chẻ đôi trái làm 2, lấy muỗng hoặc mũi dao khoét hết phần hạt giữ lại phần cùi. Sau đó, bỏ hỗn hợp vào máy xay nhuyễn.
luộc cà chua
Cà chua luộc sơ giúp quá trình bỏ vỏ xà xay nhuyễn dễ dàng hơn. Ảnh Internet
  • Bắc nồi khác lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn, một ít dầu hào, một ít rượu trắng, cà chua đã xay nhuyễn và gia vị nêm vừa ăn. Nấu hỗn hợp này đến khi sôi thì cho bột mình vào khuấy đều cho tới khi sánh lại thành nước sốt là đạt tiêu chuẩn. Nhấc nồi xuống bếp và cho tiêu đã đập dập vào hỗn hợp nước sốt.
nước sốt
Hỗn hợp nước sốt có độ đặc không quá cao, nhưng không quá lỏng, sền sệt đủ dùng. Ảnh Internet

2.2.3. Chiên áp chảo thịt sốt cà chua, tiêu đen

  • Thịt bò khi đã được ngấm gia vị thì tiến hành áp chảo. Cho một chảo lên bếp, cho dầu ăn vào bật lửa cho dầu sôi, khi dầu đã sôi cho miếng thịt bò vào áp qua lại cho vàng đều 2 mặt thì bày ra dĩa.
  • Xào hành tây, ớt Đà Lạt đổ lên phần bề mặt của thịt bò. Sau đó lấy phần nước sốt rưới lên toàn bộ phần thịt bò rồi thưởng thức kèm với bánh mì và tương ớt.
thành phẩm
Bò bít tết sốt tiêu đen không phù hợp với người không ăn được vị cay. Ảnh Internet

3. Cách làm món bò bít tết sốt kem tiêu đen kiểu Châu Âu

3.1. Nguyên liệu

  • 2 miếng thịt thăn bò (mỗi miếng nặng khoảng 3 lạng)
  • 1 muỗng canh dầu thực vật, một ít muối tiêu
  • Nguyên liệu làm xốt kem tiêu đen: 1/3 cốc rượu Brandy hoặc Cognac (85 ml), 3/4 chén nước dùng thịt bò (185 ml), nửa cốc kem tươi heavy cream (125 ml), 2 – 3 thìa cà phê tiêu đen nghiền nhuyễn hoặc nguyên hạt (có thể thay thế bằng tiêu đóng hộp).
thịt thăn bò
Chuẩn bị 2 miếng thịt thăn bò (mỗi miếng nặng khoảng 3 lạng). Ảnh Internet

3.2. Cách làm

3.2.1. Cách nấu bò bít tết áp chảo

  • Bạn nên lấy miếng thịt bò ra khỏi tủ lạnh ít nhất 20 phút trước khi chế biến. Đồng thời, dùng tiêu đen mới xay để tận dụng được vị cay nồng đầy đủ nhất của loại gia vị này.
  • Rắc muối, tiêu đều khắp 2 miếng thịt bò (đã sơ chế sạch và thấm khô nước).
  • Đun nóng dầu thực vật trong một chảo lớn, sâu lòng với mức lửa to. Sau đó, từ từ gắp 2 miếng thịt bò vào chảo, nấu mặt đầu tiên trong 2 phút cho đến khi đổi
  • sang màu hơi nâu tuyệt vời. Trở mặt miếng thịt, áp chảo thêm 2 phút mặt còn lại thì gắp thịt ra dĩa.
  • Lấy giấy bạc hoặc bọc nilon phủ dĩa thịt vừa áp chảo. Trong lúc đó, bạn chuẩn bị làm nước sốt.
áp chảo thịt
Bước ướp thịt thăn bò với muối tiêu khoảng 20 phút rồi đem đi áp chảo. Ảnh Internet

3.2.2. Cách làm nước sốt kem tiêu đen cho bò bít tết

  • Thêm rượu vào một cái chảo vừa, bắc lên bếp. Bật lửa, đun rượu cho sôi lên cho đến khi nó giảm gần như cạn, bạn không còn ngửi thấy mùi rượu nồng nặc nữa (khoảng hơn 1 phút) là được.
  • Thêm nước dùng bò vào chảo, đun sôi cùng rượu. Nấu thêm 2 – 3 phút nữa cho hỗn hợp nước dùng cạn xuống còn một nửa.
nấu sốt
Các bước nấu sốt kem tiêu đen cho món bò bít tết. Ảnh Internet
  • Vặn lửa xuống mức trung bình, thêm kem tươi, tiêu vào chảo, khuấy đều. Sau đó, hạ lửa xuống mức thấp nhất, đun thêm từ 1,5 đến 2 phút nữa cho sốt tiêu đặc lại (đừng để xốt sôi nhanh quá nhé).
  • Nêm nếm gia vị cho nước sốt tiêu đen vừa miệng. Ở bước này, bạn có thể điều chỉnh lượng muối, tiêu đen hòa trộn cùng nước sốt tùy khẩu vị nhé. Nấu sốt khoảng 30 giây – 1 phút nữa thì tắt bếp.
  • Mở màng phủ dĩa bò bít tết ra, rưới nước sốt kem tiêu đen lên trên. Giờ thì bạn có thể thưởng món thịt bò ngon chuẩn vị châu Âu rồi đấy!
trình bày
Món bò bít tết sốt kem tiêu đen béo ngậy với hương vị đặc biệt. Ảnh Internet

4. Cách làm bò bít tết kiểu Mỹ

4.1. Nguyên liệu

  • Thịt bò thăn (có thể chọn thịt bò Mỹ): 400 gram.
  • Khoai tây, cà chua.
  • Salad xoong, salad thông thường, rau ngò.
  • Hành tím cắt lát.
  • Bơ, nước ép tỏi, nước ép gừng.
  • Dầu ăn, đường, tiêu, muối, bột ngọt.
  • Nước tương.
  • Giấm
cách làm bò bít tết
Bạn nên chọn loại thịt thăn bò Mỹ sẽ cho ra món ăn ngon hơn. Ảnh Internet

4.2. Cách làm

4.2.1. Sơ chế và ướp thịt bò

  • Thịt bò mua về rửa sạch, thái làm 4 miếng bằng nhau, mỗi miếng khoảng chừng 100 gram. Sau đó cắt làm đôi rồi dùng búa hoặc chày kim loại đập dập hai mặt thịt. Điều này sẽ khiến cho thịt khi ướp nhanh thấm gia vị hơn.
  • Sau khi đã được sơ chế, tiến hành ướp thịt với công thức sau: một ít nước gừng, một ít nước tỏi, nửa muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê bột ngọt. Sau khi cho hết tất cả gia vị vào thì tiến hành trộn đều thịt bò với gia vị, sau đó ướp trong thời gian khoảng 30 phút.
Làm nước sốt
Làm nước sốt ướp thịt theo công thức trên. Ảnh Internet
  • Khoai tây rửa sạch, cạo vỏ rồi rửa lại lần nữa, thái khoai thành các thanh dài nhỏ vừa ăn (như trong hình). Bạn nấu sôi một nồi nước pha chút muối, sau đó cho khoai tây vào luộc trong khoảng thời gian 2 – 3 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ để chiên khoai, khi dầu nóng già thì bạn cho khoai tây vào chiên chín vàng. Khi khoai chín vàng, bạn vớt hết ra ngoài cho ráo dầu rồi chiên tiếp lần 2, cách này sẽ giúp khoai tây giòn lâu hơn.

4.2.2. Cách làm salad rau ăn với bò bít tết

  • Hành khô bót vỏ và thái lát mỏng. Hành tây cũng làm tương tự. Hành tây sau khi thái xong bạn ngâm vào nước đá cho giòn rồi mới vớt ra để ráo nước.
  • Rau xà lách bỏ gốc, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà chua bỏ cuống rửa sạch rồi thái khoanh tròn mỏng.
  • Bạn cho tất cả nguyên liệu trên vào 1 bát sạch rồi cho sốt mayonaise và giấm táo vào trộn đều tới khi vừa vị là được.
salad
Salad trộn giấm là món ăn kèm không thể thiếu đối với các món bò bít tết. Ảnh Internet
  • Bắc chảo không lên bếp, bật lửa và chờ đến khi chảo thật nóng thì cho một ít dầu ăn vào. Khi chảo dầu đã nóng thì cho thịt bò vào áp chảo. Để thịt bò có thêm độ bóng và mềm mịn thì cho vào một ít bơ trong quá trình lật mặt thịt bò. Chiên thịt bò trong thời gian khoảng 5 đến 10 phút thì tắt bếp.
  • Khi thịt bò thì cho thịt ra dĩa, dọn kèm với các món phụ như salad trộn giấm, khoai tây chiên. Có thể ăn thêm bánh mì và tương ớt để bò bít tết hấp dẫn hơn.
bò bít tết
Món bò bít tết vẫn được nhiều nơi chế biến theo kiểu xuất xứ của nó. Ảnh Internet

5. Cách làm bò bít tết trứng ngon đúng vị

5.1. Nguyên liệu

  • Thịt bò thăn: 400 đến 500 gram
  • Trứng gà: 4 trái
  • Khoai tây: 2 củ
  • Rau sống ăn kèm: cà chua, salad, dưa chuột
  • Gia vị: giấm, muối, tiêu xay, dầu ăn, đường
  • Xúc xích: 1 đến 2 cây
  • Pate
cách làm bò bít tết
Sử dụng trứng gà sẽ giúp món ăn không bị tanh. Ảnh Internet

5.2. Cách làm

  • Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, sau đó thái thành miếng có độ dày từ 1 đến 1,5 cm. Để thịt bò ráo nước hoặc có thể dùng giấy lau thịt bò. Sau đó cắt làm đôi rồi dùng búa hoặc chày kim loại đập dập hai mặt thịt. Điều này sẽ khiến cho thịt khi ướp nhanh thấm gia vị hơn.
  • Dưa chuột, cà chua, salad đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Cà chua và dưa chuột xắt thành những lát mỏng. Salad cắt nhỏ thành từng nhúm khoảng 2 – 3 ngón tay.
thấm khô thịt
Thay vì đợi thịt bò khô ráo nước, để tiết kiệm thời gian, có thể dùng giấy thấm để lau thịt bò. Ảnh Internet
  • Bắc chảo gang lên bếp, bật lửa cho nóng cùng với 2 – 3 muỗng dầu ăn. Khi dầu đã nóng cho thịt bò vào chiên.
  • Khi thịt bò đã chín thì vớt ra dĩa, đập trứng cho vào chảo. Đợi phần trắng trứng chín (giống cách luộc trứng lòng đào) thì vớt ra dĩa cùng với thịt bò. Nếu muốn ăn lòng đỏ chín hơn thì lật mặt của trứng lại khoảng 2 đến 3 phút thì vớt ra dĩa thịt.
  • Lột xúc xích cho vào chảo nóng đảo qua đảo lại. Sau đó, vớt ra dĩa thịt ăn kèm rau sống chuẩn bị sẵn trước đó trong phần nguyên liệu.
bít tết trứng
Không quá khó khăn để chế biến một món ăn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Ảnh Internet

6. Những lưu ý về cách làm bò bít tết bạn cần biết

6.1. Chọn chảo tốt để nấu bò bít tết

Các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng khuyên dùng chảo gang để làm bít tết. Chảo gang nóng chậm, duy trì nhiệt đều giúp miếng bò chín đều và không hấp thụ nhiều dầu từ miếng bò tiết ra.

chọn chảo
Chảo gang là loại chảo lí tưởng nhất để làm bít tết. Ảnh Internet

6.2. Chọn thịt bò phù hợp

Ngoài phương pháp, kĩ thuật chế biến thì nguyên liệu là một phần quan trọng quyết định chất lượng cho món ăn. Một miếng bò ngon sẽ giúp món bít tết của bạn ngon. Vậy một miếng bò ngon là như thế nào?

  • Đầu tiên bạn cần chọn đúng phần thịt bò để phục vụ cho mục đích chính của mình. Chẳng hạn khi nấu bò kho bạn thường chọn phần bò bắp có gân để khi hầm có độ dai của gân sẽ ngon hơn.
  • Bạn nên sử dụng là bò thăn làm bít tết có phần sớ thịt nhỏ và xen kẽ các vân mỡ bên trong (vân mỡ càng nhiều, miếng thăn càng mềm và ngon). Khi chúng ta chế biến miếng bít tết độ dày thông thường là 2- 2.5 cm.
  • Đặc biệt cần lưu ý, trước khi chế biến, bạn cần lấy thịt bò từ trong tủ ra và để ngoài nhiệt độ phòng, để miếng thịt hồi lại nhiệt độ cả bên trong lẫn bên ngoài.
  • Nếu bạn không muốn món thịt của mình có phần ngoài mềm ngon bên trong lại lạnh hãy để miếng thịt ra ngoài khoảng 30 phút trước khi ướp thịt.
thăn bò
Các phần thăn bò làm bít tết luôn được yêu thích nhất. Ảnh Internet

6.3. Độ chín của miếng thịt

Tùy theo khẩu vị mỗi người thường có sở thích ăn bít tết có độ chín khác nhau từ tái, chín vừa đến chín tới. Cách nấu bò bít tết có mức độ chín khác nhau chỉ khác ở phần nhiệt độ và thời gian nướng, công đoạn thực hiện là giống nhau.

Tại các nhà hàng bò bít tết thường được chế biến theo các cấp độ chín như sau:

  • Blue rare: Thịt chín 10%, mỗi mặt chỉ áp chảo, nướng 1 phút.
  • Rare: Thịt chín 25%, thời gian nướng 2 phút mỗi mặt.
  • Medium Rare: Thịt chín 50%, áp chảo 3 – 4 phút một mặt trước khi lật mặt khác.
  • Medium: nướng 4 phút mỗi mặt.
  • Medium Well: 5 phút một mặt thịt.
  • Welldone: Nướng 6 phút mỗi mặt, thịt chuyển sang màu nâu chín đều.
cấp độ chín
6 cấp độ chín của bít tết. Ảnh Internet

6.4. Món thịt bò bít tết bao nhiêu calo?

Theo Cơ sở dữ liệu thống kê của Viện dinh dưỡng Hoa Kỳ (USDA), một miếng thịt bò bít tết chiên 100 gram có thể chứa từ 271 – 300 kcal. Nếu bạn dùng nạc xương thì có thể cắt giảm thêm ít chất béo

dinh dưỡng
Thịt bò cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng đủ cho các hoạt động trong ngày. Ảnh Internet

Với những cách làm bò bít tết đơn giản như trên, chỉ sau một vài bước nhỏ, bạn đã có ngay một món ăn ngon để thưởng thức cùng gia đình và người thân rồi. Topnews.com.vn chúc bạn thành công với những cách làm bò bít tết này và đừng quên theo dõi Chuyên mục Ẩm thực thường xuyên để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và đặc biệt nhé.

Gia Vĩ tổng hợp