1. Giới thiệu về ốc giác

Ốc giác là loại hải sản quý có giá trị kinh tế cao nhờ phần thịt tươi ngon và có thể chứa ngọc. Loại thực phẩm này có thể linh hoạt chế biến thành nhiều món ăn mang đến khẩu vị lạ miệng. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn còn bỡ ngỡ với loại ốc này. Dưới đây hãy cùng Topnews.com.vn cập nhật thêm kiến thức nhé!

1.1. Ốc giác có tác dụng gì

  • Ốc giác được biệt là loại hải sản có độ giòn và vị ngọt đặng trưng. Khi nấu lên bạn sẽ cảm nhận được hương thơm tự nhiên hấp dẫn vị giác. Ốc giác vàng thuộc loài ốc trong họ Volutidae. Một số cá thể có thể có khả năng tạo ra ngọc nên mang lại giá trị kinh tế cao. Loài ốc này chủ yếu phân bố ở vùng biển Châu Á Thái Bình Dương như Hồng Kông, Thái Lan, Campuchia, Indonesia…
  • Loài ốc biển này thường có tuổi thọ cao từ 4 – 31 năm. Con ốc trưởng thành có cân nặng đạt từ 1 – 2kg, nhiều thịt, vỏ lớn. Thịt ốc sẽ có 2 phần là phần cứng bên ngoài giòn như mề gà. Còn phần ruột ốc màu nâu, mềm, béo ngậy nhưng thường nhiều người sẽ không ăn được nên bỏ.
  • Ốc giác có chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào như chất đạm, chất béo, carbohydrates. Bên cạnh đó là các vitamin min nhóm B, vitamin A, C, D…, khoáng chất canxi, phốt pho, magiê, kẽm, omega 3, iot…
  • Vì có giá trị dinh dưỡng cao nên món ăn có khả năng cung cấp dưỡng chất thiết yếu tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Các axit béo chống viêm sưng, nhanh phục hồi vết thương, tăng cường thị lực, mắt sáng, giảm nhức mỏi, chắc xương.
    Đặc biệt trong ốc có chứa nhiều axit béo không no omega 3 giúp giảm lượng mỡ thừa, ngăn ngừa độ quỵ, ổn định tim mạch. Chúng tốt cho hệ thần kinh, não bộ phòng ngừa tim mạch, béo phì…
Ốc giác tươi ngon
Ốc giác có phần thịt nhiều, hương vị dai giòn ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

1.2. Ốc giác làm gì ngon?

Ốc giác cũng giống như các loại ốc khác có thể linh hoạt chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó có thể kể đến ốc giác nướng mỡ hành, xào sả ớt, hấp gừng, xào bơ tỏi… Theo đó cách thực hiện chúng khá đơn giản và nhanh chóng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

1.3. Ốc giác giá bao nhiêu?

Ốc giác được xem là loại ốc quý nên thường có giá thành khá cao. Theo đó 1kg ốc giác tươi sống sẽ giao động từ 280.00 – 300.000đ. Còn giá thịt ốc giác đông lạnh sẽ nhỉnh hơn một ít dao động từ 230.000 – 250.00đ/kg.

Theo đó bạn có thể mua ốc giác tại các hệ thống cửa hàng chuyên bán hải sản tươi sống, các khu chợ đầu mối lớn chuyên hải sản, hệ thống siêu thị hay các trang thương mại điện tử.

Ốc giác vàng ngon
Tùy theo sỡ thích bạn có thể lựa chọn ốc với kích cỡ phù hợp. Ảnh: Internet

2. Ốc giác xào bơ tỏi

Ốc giác xào bơ tỏi rất được lòng của những tín đồ đam mê món ốc. Món ăn ghi điểm bởi hương vị thơm lừng, béo ngậy, giòn giòn cực đã. Chúng giúp bạn ngon miệng, cải thiện tâm trạng vui vẻ, sả stress sau những ngày căng thẳng, mệt mỏi.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ốc giác
  • 1 củ tỏi băm
  • 3 thìa canh bơ lạt
  • 2 cây sả băm
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, muối, bột ngọt.

2.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ốc mua về để vào chậu nước cắt vào ít ớt lát ngâm khoảng 2 giờ. Khi ốc nhả sạch chất bẩn thì bạn lấy chúng ra rửa sạch lại. Bỏ ốc nồi luộc cùng ít sả cây. Ốc chín vớt ra tách lấy thịt thái nhỏ. Ngoài ra bạn có thể đập ốc lấy thịt khi chúng còn sống, chà rửa bằng chanh, muối, phèn chua cho sạch nhớt rồi thái nhỏ.
  • Bước 2: Bỏ thịt ốc đã thái vào tô ướp cùng 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tỏi băm trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho thấm vị.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn bỏ 3 thìa canh bơ vào đun chảy. Tiếp theo cho tỏi vào phi thơm cùng sả băm. Đổ thịt ốc vào xào săn lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, ốc chín thì tắt bếp.
Xào bơ tỏi
Ốc luộc chín lấy thịt thái mỏng, xào cùng bơ tỏi phi. Ảnh: Internet

Món ốc giác xào bơ tỏi thơm lừng hấp dẫn chấm cùng muối tiêu, muối ớt xanh, nước mắm gừng tắc đều ngon. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể rủ thêm bạn bè cùng thực hiện, nhâm nhi vài ly thư giãn.

Món xào ốc bơ tỏi
Ốc xào bơ tỏi thơm dậy mùi, ngon béo đậm đà càng ăn càng nghiện. Ảnh: Internet

3. Ốc giác xào rau muống

Một trong những món ăn được ưu ái nhất tại các quán chuyên ốc chính là ốc giác xào rau muống. Theo đó món ăn có hương thơm dậy mùi từ tỏi, rau muống xanh mướt và những miếng thịt ốc giòn rụm. Món ăn chấm với nước tương, muối tiêu hay mắm gừng điều tạo cảm giác sảng khoái, tuyệt vời.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram ốc giác
  • 500gram rau muống cọng
  • 30gram sả cắt khúc
  • 10gram hành tím băm
  • 10gram tỏi băm
  • 10gram sả băm
  • 5gram ớt băm
  • Vài lát gừng
  • 2 thìa canh bơ đậu phộng
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường trắng, tiêu xay, muối, bột ngọt.

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ốc ngâm vào nước vo gạo trước vài giờ để chúng nhả sạch cát, chất bẩn. Tiếp theo cho ốc giác vào nồi luộc chín cùng sả cây đập dập, vài lát gừng, ít muối.
  • Bước 2: Ốc chín lấy thịt ra thái thành các lát mỏng bỏ vào tô. Ướp thịt ốc với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, ít tiêu xay trộn đều.
  • Bước 3: Rau muống thái khúc dài vừa, trụng vào nước sôi sau đó ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ độ xanh và giòn.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào tỏi, hành, sả, ớt băm phi thơm dậy mùi. Tiếp theo cho bơ đậu phộng xào tan chảy. Đổ hết phần thịt ốc vào xào săn lại thấm gia vị thì cho phần rau muống xào xào cùng trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Ốc xào rau muống
Luộc ốc sơ thái nhỏ, luộc rau muống sơ ngâm nước đá rồi vớt ra. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món rau muống xào ốc giác thơm lừng, vừa miệng đậm đà. Bạn có thể rắc thêm ít đậu phộng để món ăn tăng phần hấp dẫn. Món ăn dùng để ăn cơm, ăn chơi thì ngon miễn bàn.

Rau muống xào
Phần rau muống xanh mướt, ốc thấm gia vị cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

4. Ốc giác chấm mắm gừng

Nếu bạn là dân sành ăn ốc thì không thể không biết món ốc giác chấm mắm gừng quen thuộc. Tuy đơn giản, thanh đạm nhưng cực kỳ cuốn hút. Tin rằng cả nhà sẽ ăn mãi không dừng với món ăn lạ miệng, giòn dai hấp dẫn này.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1.5kg ốc giác
  • 1 nhúm lá chanh
  • 4 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 1 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • 4 tép tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối.

4.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ốc giác ngâm vào nước cắt vào ít ớt để khoảng 2 giờ rồi rửa sạch ốc lại. Bỏ ốc vào nồi luộc cùng lá chanh, sả đập dập, ít lát gừng, chút muối để khử mùi tanh của ốc.
  • Bước 2: Luộc ốc khoảng 30 – 40 phút tùy kích cỡ ốc. Khi chúng chín vớt ra để nguội bớt rồi vỗ chúng vào thớt để thịt ốc văng ra ngoài.
  • Bước 3: Phần thịt ốc ngâm vào nước lạnh rửa lại. Dùng dao cạo hết nhớt quanh 2 bên mép ngoài phần thịt ốc. Nếu không ăn được ruột hay phần mật bạn hãy tách chúng bỏ. Phần thịt rửa sạch để ráo nước, thái vừa ăn.
Làm sạch nguyên liệu
Phần ốc ngâm rửa, bỏ vào luộc rồi lấy bỏ phần mật vàng gần bụng. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Bỏ gừng, tỏi, 1 quả ớt, 2 thìa canh đường vào trong cối giã nhuyễn. Bỏ hết hỗn hợp vào chén thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh trộn đều. Nêm nếm lại khẩu vị vừa ăn là có nước mắm gừng.
Nước mắm gừng
Nước mắm gừng được pha khá đơn giản, nhanh gọn. Ảnh: Internet

Thịt ốc giác giòn ngọt, thơm thơm chấm cùng nước mắm gừng chua ngọt đậm đà cực khoái khẩu. Chúng rất thích hợp để bạn thực hiện ăn giải trí, thư giãn cùng gia đình.

Món ăn luộc chấm mấm gừng
Thịt ốc giòn giòn, dai dai chấm với nước sốt chấm thì ngon khó cưỡng. Ảnh: Internet

5. Ốc giác gỏi ngon

Nếu bạn đã quá ngán ngấy các món thịt cá thì hãy cũng thay đổi khẩu vị mới lạ với gỏi ốc giác giòn giòn, chua ngọt lạ miệng. Món ăn nhiều chất xơ thanh mát, giúp thanh lọc cơ thể rất thích hợp cho mùa hè. Cùng nhau vào bếp thực hiện ngay nhé!

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con ốc giác to
  • 1/2 quả đu đủ xanh
  • 2 củ cà rốt
  • Rau răm
  • 2 quả ớt sừng
  • 2 quả chanh
  • 5 quả ớt nhỏ
  • 5 cây sả
  • Ít ngò gai
  • 1 củ tỏi
  • Đậu phộng rang
  • Mè rang
  • Hành phi
  • Bánh phồng tôm hoặc bánh đa
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, dầu hành (Dầu phi hành tím)

5.2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bước 1: Ốc ngâm nước 1 giờ, rửa thật sạch để ráo. Bắc nồi nước sôi cho vào ít muối, 2 cây sả và 1 quả ớt đập dập. Nước sôi bỏ ốc vào luộc khoảng 5 phút thì vớt ra. Dùng dao mũi nhọn và nĩa lấy phần thịt ốc ra thái mỏng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Bỏ ớt sừng vào luộc 5 phút để xay làm sốt gỏi. Trong thời gian đợi bạn cho vào tô 45gram nước cốt chanh, 9gram muối, 90gram đường trộn đều. Thái ớt đã luộc cắt bỏ hạt cho vào hỗn hợp đổ vào máy xay nhuyễn mịn. Ớt sừng sẽ giúp nước sốt trộn gỏi lên màu đẹp hơn.
  • Bước 3: Pha nước chấm bằng cách cho vào 50gram nước sốt trộn gỏi, 10gram nước mắm, 20gram nước ấm trộn đều là xong phần nước chấm.
Làm nước sốt trộn gỏi
Bạn hãy dùng nước sốt trộn gỏi pha thành nước mắm chấm gỏi. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau răm, ngò rai nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. 2 cây sả rửa sạch, thái mỏng.
  • Bước 5: Trộn đu đủ, cà rốt, rau thơm rưới lên ít sốt trộn đều tay cho thấm đều. Bóp nhẹ ráo nước để ra đĩa. Cho sốt trộn vào thịt ốc cùng ít dầu hành trộn đều. Sau đó đổ thịt ốc và phần rau chung lại với nhau thêm đậu phộng, hành phi trộn đều là xong.
Gỏi ốc giác cách làm
Trộn nguyên liệu rau củ và thịt ốc riêng để chúng thấm vị nhanh. Ảnh: Internet

Múc món ăn ra đĩa rắc lên ít mè rang, hành phi, đậu phộng là xong. Bạn có thể để vỏ ốc lên trang trí tăng phần bắt mắt rồi đánh chén cùng bánh phồng tôm hoặc bánh đa.

Ốc giác làm gỏi
Phần gõi vừa miệng, chua ngọt thơm lừng thanh mát. Ảnh: Internet

6. Ốc giác hấp gừng

Ốc giác hấp gừng là món ăn có cách thực hiện đơn giản, tiết kiệm thời gian. Theo đó các nguyên liệu cũng rất dễ tìm bạn không cần nhọc công. Thịt ốc giòn giòn, ngọt tự nhiên chấm cùng muối tiêu hay nước mắm gừng thì ngon phải biết.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,5kg ốc giác
  • 100gram gừng tươi
  • 3 quả ớt
  • Chanh
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, giấm,rượu.

6.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ốc mua về ngâm vào nước vo gạo hay nước muối loãng pha ớt khoảng 2 giờ để chúng nhả cát.
  • Bước 2: Tiếp theo rửa sạch ốc nhiều lần bỏ vào nồi đổ ngập nước. Thái 50gram gừng bỏ vào, nêm thêm ít muối vào nồi. Đậy nắp hấp khoảng 45 phút để ốc chín mềm.
  • Bước 3: Vớt ốc ra để nguội bớt rồi lấy thịt ốc ra ngoài. lấy phần mài ốc thái thành các miếng vừa ăn để ra đĩa.
Luộc món ăn
Dùng nĩa hoặc đũa lấy ốc ra khỏi vỏ ngoài. Ảnh: Internet
  • Bước 4: 50gram gừng còn lại thái mỏng bỏ vào cối giã cùng ít tỏi, ớt. Đổ hỗn hợp vào chén thêm vào 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh khuấy đều. Nêm nếm vừa ăn là xong nước mắm gừng.
Ốc hấp gừng
Món ăn thơm lừng chấm với muối ớt xanh muối tiêu hay nước mấm gừng đều ngon. Ảnh: Internet

7. Ốc giác hấp sả gừng

Ốc giác hấp hoặc luộc không thể nào thiếu nguyên liệu sả gừng. Bởi chúng sẽ giúp thịt ốc khử mùi tanh, thơm dậy mùi kích thích. Món ốc ăn kèm rau răm, chấm muối tiêu chanh nhâm nhi vài li là hết sảy.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ốc giác
  • 8 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 5 quả ớt
  • 1 nhúm rau răm
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: Muối, tiêu xay, bột ngọt.

7.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ốc ngâm vào nước cắt thêm ít ớt để khoảng vài giờ cho nhả bùn đất. Tiếp theo rửa sạch ốc để ráo.
  • Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp bỏ vào 4 cây sả rửa sạch, đập dập buộc gọn, vài lát gừng. Để xửng hấp phía trên trải lên lớp sả đập dập cắt khúc, 1 gừng thái lát. Để ốc vào rải lên thêm sả, gừng rồi đậy nắp lại hấp khoảng 20 – 25 phút.
  • Bước 3: Khi ốc chín thì vớt ra, lấy phần thịt ốc thái mỏng vừa ăn. Làm thêm muối tiêu chanh ớt ăn cùng rau răm.
Ốc giác hấp gừng sả
Các nguyê liệu gừng, sả sẽ giúp thịt ốc thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

8. Ốc giác hấp tiêu xanh

Nếu bạn là tín đồ mê ăn cay thì không nên bỏ qua ốc giác hấp tiêu xanh. Món ăn ngoài những nguyên liệu cơ bản như ốc và tiêu xanh thì còn có nước dừa để thịt ốc thêm ngọt đậm đà. Món ăn tin chắc sẽ khiến bạn mê đắm, thích thú ăn ngon.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1.5kg ốc giác
  • 100gram tiêu xanh
  • 4 củ tỏi băm
  • 3 quả chanh
  • 1 nhúm lá chanh
  • 5 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 300ml nước dừa
  • Vài quả ớt
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, đường.

8.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ốc ngâm vào nước vo gạo vài giờ rồi rửa sạch lại với nước. Bỏ ốc vào nồi cùng 3 cây sả đập dập đổ ngập nước thêm vào ít muối. Luộc ốc khoảng 40 phút để phần thịt được mềm ngọt hơn.
  • Bước 2: Bỏ vào cối 3 thìa canh muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 3 quả ớt giã nhuyễn đổ ra chén. Cho vào ít lá chanh thái sợi, 1/2 nước cốt quả chanh trộn đều.
  • Bước 3: Bắc chảo lên phi thơm tỏi băm. Tiếp theo đổ vào 300ml nước dừa. Nước sôi nêm vào 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối. Bỏ tiêu xanh, gừng lát, sả thái mỏng vào nấu khoảng 5 phút thì cho ốc nguyên vỏ vào.
Giã muối ớt lá chanh
Khi hấp ốc tiêu xanh với nước dừa phần thịt ốc sẽ càng ngon ngọt. Ảnh: Internet
  • Bước 4: nấu đến khi nước rút còn 1/3 thành nồi thì rắc lá chanh vào tắt bếp là hoàn thành.
Hấp tiêu xanh
Phần ốc hấp tiêu xanh thơm lừng, nóng hổi khiến ai cũng thích mê. Ảnh: Internet

9. Ốc giác làm gỏi xoài

Gỏi xoài ốc giác được mệnh danh là “siêu phá mồi” trên bàn nhậu. Phần thịt ốc giòn dai sần sật, ngọt tự nhiên, xoài xanh chua chua, đậu phộng thơm lừng tuyệt vời. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn chiêu đãi cả nhà, bạn bè, khách khứa.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800gram ốc giác
  • 1 quả xoài sống to
  • 1 củ hành tây
  • 1 ít rau răm
  • 50gram đậu phộng rang giã nhỏ
  • 2 thìa canh hành phi
  • Tỏi, ớt, chanh
  • 2 thìa canh rượu trắng
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, giấm.

9.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ốc mua về ngâm vào nước muối loãng cắt vào vài lát ớt khoảng 2 giờ. Khi ốc nhả hết cát, chất bẩn thì rửa sạch ốc lại nhiều lần để ráo. Nấu nồi nước sôi cho vào 1 thìa canh giấm, 2 thìa canh rượu trắng, ít muối bỏ ốc vào luộc 30 phút rồi vớt ra.
  • Bước 2: Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Rau răm nhặt lá, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Bỏ vào chén 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa canh đường tỏi ớt vào cối giã nhuyễn và hòa quyện vào nhau. Tiếp theo cho vào 1 thìa canh nước mắm trộn đều.
  • Bước 4: Ốc luộc chín vớt ra dùng đũa lấy thịt ra. Dùng dao cạo xung quanh cho sạch thịt rồi cắt bỏ phần ruột ốc. Trụng sơ thịt ốc vào nước sôi rồi thái chúng thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Bước 5: Bỏ tất cả nguyên liệu hành tây, xoài, thịt ốc, rau răm, 1/2 lượng đậu phộng vào thau. Rưới nước sốt gia vị vừa làm vào trộn đều đến khi tất cả thấm vị vừa ăn là được.
Pha sốt trộn gỏi xoài
Khi làm gỏi thì rau củ quả đa phần đều bào sợi, rau thơm thái nhỏ vừa phải. Ảnh: Internet

Cuối cùng múc gỏi ra đĩa, rắc lên rau răm và đậu phộng. Thành phẩm là món ăn có màu sắc bắt mắt, cực hấp dẫn. Bạn có thể ăn gỏi ốc giác với bánh phồng hoặc bánh đa tùy thích.

Gỏi xoài ốc giác
Ốc giác gỏi xoài mang đến món ăn giòn giòn, chua ngọt thanh mát. Ảnh: Internet

10. Ốc giác nướng mỡ hành

Ốc giác nướng mỡ hành có cách làm giống với các món ốc nướng mỡ hành khác. Tuy nhiên bạn có thể biến tấu một chút để món ăn hấp dẫn và thơm ngon nóng hổi tuyệt vời.

10.1. Các bước thực hiện

  • 1 con ốc giác to
  • 100gram hành lá
  • 30gram đậu phộng rang giã nhỏ
  • Rau răm
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối.

10.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ngâm ốc vào nước vài giờ để chúng nhả sạch chất bẩn. Rửa sạch ốc để ráo nước.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho vào ít muối bỏ ốc vào luộc ngập nước. Luộc đến khi ốc chín thì vớt ra, nại lấy phần thịt ốc. Tiếp theo cắt ốc thành các miếng hạt lựu để ráo nước. Vỏ ốc rửa sạch.
  • Bước 3: Bắc lò than lên kê vỉ hoặc các thanh sắt để cố định ốc nướng trên bếp. Bỏ vỏ ốc lên lò nướng đun nóng. Đổ dầu ăn vào đun nóng thì cho hành lá thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho thịt ốc vào nêm nếm ít muối, đường, hạt nêm vừa miệng. Rắc thêm đậu phộng lên là có thể ăn ngay.

Món ốc giác nướng mỡ hành thơm lừng, nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Bạn có thể nhặt thêm rau răm, muối tiêu hay muối ớt xanh chấm cùng. Món ăn rất thích hợp để cùng bạn bè tụ họp ăn uống cùng nhau.

Ốc nướng mỡ hành
Khi ốc chín bạn rắc đậu phộng lên ăn nóng trên lò càng ngon. Ảnh: Internet

11. Ốc giác nấu cà ri

Ốc giác nấu cà ri chấm bánh mì cụng là ý hay cho ngày trời trở lạnh. Món ăn giúp cả nhà có món ngon, ăn không dừng đũa. Cách làm món ăn cần chuẩn bị ốc, cà ri, nước cốt dừa, bánh mì…

11.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ốc giác
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 trái ớt sừng
  • 3 cây sả cắt khúc đập dập
  • 1 ít gừng giã dập
  • Bột cà ri
  • 2 thìa canh sả băm
  • 1 thìa canh tỏi, hành băm
  • 2 thìa cà phê nước cốt me
  • Đậu phộng rang
  • Rau ăn kèm: Quế, ngò gai
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, muối.

11.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ốc ngâm vào nước vo gạo 2 giờ để nhả cát. Rửa sạch bỏ vào nồi luộc với ít gừng giã dập và ít muối. Nước sôi khoảng 10 phút thì vớt ốc ra lấy phần thịt ốc rửa sạch, thái mỏng nhỏ.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành, tỏi, sả ớt băm. Tiếp theo cho sả cây và 3 thìa cà phê bột cà ri vào xào. Đổ thêm 200ml nước cốt dừa vào nấu sôi.
  • Bước 3: Cho thịt ốc vào nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê nước cốt me, 1/2 thìa cà phê muối. Nấu đến khi nước sệt lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp. Xúc ốc ra đĩa rắc thêm đậu phộng ăn kèm rau và bánh mì.
Nấu cà ri
Món ăn thơm béo này bạn có thể thêm khoai môn hoặc khoai lang cũng rất ngon. Ảnh: Internet

12. Ốc giác xào sa tế

Món ăn dân dã, dễ thực hiện tiếp theo là ốc giác xào sa tế. Với món ăn này bạn có thể ăn cùng cơm trắng nóng cực hao. Nếu gia đình bạn đang tìm món ngon lạ miệng, thay đổi khẩu vị hãy suy nghĩ đến chúng nhé!

12.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con ốc giác
  • 1 củ hành tây
  • 1 hũ sa tế
  • 4 tép tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt.

12.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ốc giá ngâm nước vo gạo 3 giờ rồi rửa sạch, bỏ vào nồi luộc sơ khoảng 10 phút. Vớt ốc ra lấy thịt thái miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn bỏ tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho thịt ốc giác vào xào săn. Nêm nếm 3 thìa canh sa tế, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước lọc.
  • Bước 3: Khi ốc chín bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bỏ hành tây vào đảo đều 2 phút nữa thì tắt bếp.
    Nếu bạn thích ăn có độ béo bạn có thể thêm bơ nhạt vào. Món ăn có màu vàng ươm cực hấp dẫn. Đi kèm đó là hương vị giòn ngọt tự nhiên của thịt ốc và hành tây.
Ốc giác xào sả tế
Hành tây sẽ giúp món ăn thêm giòn ngọt tự nhiên tăng thêm hương vị ngon. Ảnh: Internet

13. Ốc giác xào sả ớt

Ốc giác xào sả ớt đậm đà cay cay rất thích hợp cho những ngày mưa lạnh buồn bã. Chúng giúp gian bếp ấm áp, thơm dậy mùi cả nhà háo hức chờ bữa cơm. Chúng chắc chắn chẳng kém cạnh mực xào sả ớt thật ngon hay hến xào sả ớt thú vị chúng ta thường ăn.

13.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800gram ốc giác
  • 3 cây sả băm
  • 1 quả ớt băm
  • 1 thìa canh tỏi hành tím băm
  • Gia vị: Dầu ăn, ớt bột, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào.

13.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ốc giác ngâm vài giờ rồi rửa sạch bỏ vào nồi. Luộc chúng với ít muối rồi vớt ra thái thịt thành các miếng mỏng.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi. Tiếp theo cho sả ớt băm vào phi dậy mùi. Bỏ thịt ốc vào xào nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa canh dầu hào.
  • Bước 3: Khi ốc chín bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp múc ra đĩa.
Món xào sả ớt
Ốc giác xào sả ớt đậm đà, cay cay, thơm thơm càng ăn càng cuốn. Ảnh: Internet

14. Ốc giác xào me

Các món ốc xào me từ lâu đã trở thành món “đinh” thu hút thực khách của các quán. Khi bạn tự thực hiện tại nhà sẽ tiết kiệm được chi phí và ăn thoải mái hơn. Chúng thích hợp để trổ tài chiêu đãi bạn bè, khách khứa, người thân.

14.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram ốc giác
  • 1 vắt me rây lấy nước cốt
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • Ớt sa tế
  • Ớt bột
  • Đậu phộng rang
  • 2 cây sả đập dập, cắt khúc
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

14.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ốc giác ngâm, rửa sạch, luộc chín với 2 cây sả cắt khúc, đập dập. Khều ốc ra lấy thịt thái thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi băm. Tiếp theo cho ốc giác vào xào cùng nước cốt me, 1/2 thìa cà phê ớt sa tế. 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
  • Bước 3: Khi thấy ốc xào me sệt lại thì nêm nếm vừa ăn múc ra đĩa, rắc đậu phộng.

Với món ăn này bạn có thể ăn kèm bánh mì, rau răm hay cơm nóng đều ngon. Món ăn hứa hẹn sẽ khiến cả nhà say mê, đánh giá cao khả năng nấu ăn của bạn.

Ốc giác xào me
Ốc giác xào me chua ngọt, đậu phọng thơm beo ăn kèm rau răm là hết sẩy. Ảnh: Internet

Ốc giác và những món ăn hấp dẫn, dai giòn sần sật sẽ khiến cả nhà mê đắm. Như vậy bên cạnh ốc gạo và đa dạng cách chế biến mà Topnews.com.vn đã chia sẻ lần trước, thêm ốc giác ở chủ đề này, bạn có thể thực hiện nhiều món tùy theo sở thích của gia đình. Thỉnh thoảng hãy cùng thay đổi khẩu vị mới lạ cũng như bổ sung thêm dinh dưỡng cho cả nhà nhé.

Ngọc Hân