1. Cách muối dưa món ngày Tết ngon giòn tự nhiên

Cách muối dưa món ngâm nước mắm ngày Tết là công thức món ngon mang hương vị đặc trưng của người Trung và miền Nam. Sự kết hợp các nguyên liệu như đu đủ, cà rốt và su hào được sấy khô sẽ đem đến một hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà không nào có thể có được. Món ăn này không chỉ chứa đựng hương vị đặc trưng của vùng miền mà còn ẩn chứa tình yêu qau hương vị truyền thống, mong muốn gửi gắm không chỉ hương thơm mà còn là tình yêu thương quê hương nồng đượm.

Dưa món
Dưa món là món ăn kèm không thể thiếu trong dịp tết. Ảnh Internet

Dưa món thì khuyến khích sử dụng khi ăn kèm với các món ăn nhẹ hoặc món ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức với món bánh chưng ngày Tết. Hương vị ngọt béo của gạo, của đậu và thịt mỡ, bánh chưng hòa quyện với vị chua chua, ngọt ngọt của dưa món sẽ làm cân bằng lại hương vị Tết truyền thống. Cho dù là một món ăn kèm thôi nhưng dưa món ngâm nước mắm lại là món không thể thiếu trong mâm cơm Việt, chỉ cần thiếu một chút thôi cũng làm cho món ăn kém hấp dẫn đi rất nhiều.

1.1. Nguyên liệu

Cách muối dưa món ngâm nước mắm đúng chuẩn Tết truyền thống Việt Nam gồm các thành phần nguyên liệu sau:

  • 300g đu đủ. (Cách làm dưa món đu đủ với rau củ, bạn nên dùng nguyên liệu đu đủ xanh cho thành phẩm giòn ngon).
  • 300g cà rốt
  • 300g củ cải trắng
  • 300g su hào
  • 100g củ kiệu. (Bạn nên chọn kiệu ta, thân nở, đuôi nhỏ mảnh, không chọn kiệu quá to hoặc quá nhỏ).
  • 100g hành tím
  • 1 lít nước mắm
  • 500g đường trắng. (Nên chọn đường chảy hoặc đường cát vàng).
  • 5g ớt
  • Muối, bột ngọt
  • Lọ thủy tinh lớn để đựng dưa món
nguyên liệu cách muối dưa món
Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa món ngâm nước mắm. Ảnh Internet

1.2. Cách muối dưa món ngày Tết

1.2.1. Ngâm kiệu với muối khử mùi hăng

  • Bạn lột sạch vỏ và rễ của củ kiệu rồi chuẩn bị một thau nước, hòa tan muối và cho củ kiệu vào ngâm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.
  • Với hành tím, bạn cũng làm tương tự như củ kiệu, nhưng hành tím bạn không cắt ra mà để nguyên củ.
  • Ớt bạn đem đi rửa sạch, để nguyên trái, không cắt.
Ngâm củ kiệu
Ngâm củ kiệu với nước muối để loại bỏ mùi hăng. Ảnh Internet

1.2.2. Sơ chế rau củ muối dưa món ngâm mắm

  • Gọt sạch phần vỏ và rửa lại nhiều lần với nước cho các nguyên liệu: Đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, su hào. Sau khi gọt, bạn xắt mỏng rau củ (bạn xắt rau củ với độ dày vừa phải, không cắt quá mỏng).
  • Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể tỉa hoa hoặc xắt răng cưa các loại rau củ. Cách này làm dưa món su hào cà rốt và đu đủ trông bắt mắt hơn.
  • Bạn chuẩn bị tiếp một thau nước lạnh và cho muối vào hòa tan. Rồi cho đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, su hào vào ngâm trong hỗn hợp khoảng 20 phút. Cách làm dưa món ngâm nước mắm thực hiện bước này sẽ giúp rau củ của bạn bớt đi vị hăng, mủ. Nhờ đó, thành phẩm sau khi ngâm mắm ăn được ngon hơn.
sơ chế
Sơ chế các nguyên liệu và tỉa rau củ hình hoa hoặc xắt miếng tùy sở thích. Ảnh Internet

1.2.3. Phơi khô rau củ giữ độ giòn

  • Khi ngâm xong, bạn cho rau củ vào một cái khay lớn, trải đều ra cùng với hành tím, củ kiệu, ớt.
  • Sau đó, đem khay rau củ đi phơi ở nơi có ánh nắng tốt khoảng 20 tiếng. Lưu ý: Nếu thời tiết không đủ nắng, bạn có thể phơi thêm.
  • Hoặc, nếu bạn không có nhiều thời gian, hay muốn hoàn thành nhanh cách làm dưa món ngâm nước mắm, bạn có thể sử dụng nồi sấy để sấy rau củ. Bạn nhớ làm kỹ bước này vì nó rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.
phơi rau củ
Rau củ được phơi khô ở mức độ vừa phải. Ảnh Internet

1.2.4. Cách ngâm rau củ muối dưa món với nước mắm

  • Cho 1 lít nước mắm và 500 gram đường vào nồi. Sau đó, bắc nồi lên bếp đun sôi và tiếp tục cho thêm 2 muỗng bột ngọt. Tắt bếp và để hỗn hợp thật nguội.
nước mắm
Cho nước mắm và đường vào nồi nấu sôi cho đến lúc hòa tan hoàn toàn. Ảnh Internet
  • Tráng sơ hũ thủy tinh với nước sôi rồi thật khô. Xếp lần lượt các nguyên liệu đã được phơi khô lên trước rồi sau đó xếp dần dần hành tím và củ kiệu lên sau. Sau đó, bạn dùng đũa hoặc miếng lưới để chèn phía trên. Cách làm dưa món ngâm nước mắm thực hiện công đoạn này để ngăn không cho các loại rau củ bị nổi lên.
  • Múc từ từ hỗn hợp nước mắm vào hũ cho ngập các nguyên liệu. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm ớt tươi vào để dưa món được đậm đà hơn.
  • Đậy kín nắp, đặt lọ dưa món ở nơi thoáng mát. Với món này, bạn chỉ cần ngâm từ 2 – 3 ngày là đã có đĩa dưa món ngâm nước mắm đãi gia đình mình rồi đấy.
muối dưa ,món
Cho rau củ vào hũ thủy tinh rồi ngâm với hỗn hợp nước mắm – đường. Ảnh Internet

2. Những điều cần biết khi ăn dưa món

  • Dưa món – món ăn có nguyên liệu chính là các loại rau củ được trộn với muối và một số gia vị khác, để lên men tạo vị chua. Đây là một món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp vi sinh vật (probitotic) có lợi cho hệ tiêu hóa. Cùng với đó là nhiều chất chống oxy hóa tìm thấy trong rau củ quả giúp chống lại các gốc tự do.
  • Đồng thời, dưa món cũng có nhiều vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ thị lực và hỗ trợ các chức năng khác của cơ thể.
  • Một số nghiên cứu cho thấy ăn dưa món có thể giảm cân, kiểm soát bệnh đái tháo đường và chống ung thư lá lách.
  • Thế nhưng, ăn quá nhiều dưa món sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các thực phẩm ngâm mặn kích thích tiết axit dạ dày, làm tăng nguy cơ loét dạ dày – tá tràng hay ung thư dạ dày. Lượng muối quá cao trong dưa món có thể gây tăng huyết áp, tác động đến những người bị cao huyết áp hay tim mạch.
dưa món
Món dưa món cũng có nhiều lợi ích cho cơ thể. Ảnh Internet

Cách muối dưa món ngon ngày Tết không khó. Tuy nhiên, bạn phải thật cẩn thận trong việc chọn nguyên liệu và pha nước mắm. Bạn dùng dưa món để ăn kèm với các loại thịt, cá, lạp xưởng, bánh chưng sẽ làm cho món ăn truyền thống ngày Tết của gia đình hấp dẫn hơn rất nhiều, lại không bị ngán. Bên cạnh đó, dưa món còn giúp chống oxy hóa, rất tốt cho tim mạch và bổ sung lợi khuẩn.

Gia Vĩ tổng hợp