Kim chi thực chất là một món ăn từ rau được lên men có vị chua dịu, cay nồng rất dễ ăn. Chính vì những lý do đó dẫn đến việc có rất nhiều các bà nội trợ muốn học hỏi cách làm kim chi tại nhà. Sau đây chúng ta hãy cùng điểm qua một số cách làm kim chi ngon nhất nhé.

1. Cách làm kim chi tại nhà từ lá hẹ

1.1. Thành phần nguyên liêu

  • 450g lá hẹ
  • 1 thìa cà phê bột nếp
  • 1/2 củ hành tây thái lát nhỏ
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 2 thìa cà phê vừng/ hạt mè
  • 1/2 chén nước mắm
  • 1/2 chén bột ớt Hàn Quốc (bột dạng mảnh to)
kim chi lá hẹ
Kim chi lá hẹ vừa ngon, hấp dẫn lại dễ làm, có thể thưởng thức với cơm ngay lập tức sau khi làm. Ảnh Internet

1.2. Cách làm kim chi lá hẹ

  • Lá hẹ sau khi khi mua về bạn rửa sạch, ngâm cùng với muối, vớt ra và để ráo. Sau đó, đem cắt nhỏ thành sợi dài khoảng 4 – 5 cm. Cho hẹ vào tô, thêm nước mắm vào trộn đều. Ngâm lá hẹ khoảng nửa tiếng cho ngấm nước mắm. Bạn lưu ý canh đảo lá hẹ thường xuyên để mắm thấm đều các mặt lá nhé.
  • Trộn bột nếp với 250ml nước trong một chảo nhỏ. Nấu ở nhiệt độ trung bình, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột sệt lại. Sau đó, bạn cho thêm đường vào và khuấy thêm khoảng vài phút.
  • Lấy một tô lớn, cho nước mắm + ớt bột + đường + tỏi băm + mè rang vào trộn đều. Lấy lá hẹ, hành tây, ớt đã thái vào trong hỗn hợp. Nhẹ nhàng trộn đều các nguyên liệu. Chúng ta nên sử dụng găng tay ni lon để trộn được đều và không bị cay.

Vậy là đã xong món kim chi lá hẹ, bạn có thể dùng liền với cơm hoặc cho vào hũ, bảo quản vài ngày ở nhiệt độ thường cho lên men rồi để trong tủ lạnh ăn dần.

cach lam kim chi la he
Nhẹ nhàng trộn đều các nguyên liệu, bạn sử dụng găng tay ni lon để trộn được đều và không bị cay. Ảnh Internet

2. Cách làm kim chi tại nhà từ su hào với cải xoăn

2.1. Thành phần nguyên liệu

  • 4 muỗng canh bột ớt (hoặc 2 muỗng canh tương ớt)
  • 8 tép tỏi băm
  • 4 muỗng canh bột nếp.
  • 1 củ su hào nhỏ
  • 1 củ cà rốt thái sợi khoảng 3 – 4 cm
  • 1 nhánh tỏi tây thái lát mỏng
  • 1 củ hành tây thái nhỏ
  • 1 miếng gừng tươi thái sợi nhỏ 3 cm
  • 1 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • 2 muỗng canh hạt mè
  • 3,5 muỗng canh nước mắm ngon
  • 250 gram cải xoăn
  • 1 miếng gừng tươi thái sợi nhỏ 3 cm
  • Một ít dầu oliu nguyên chất

2.2. Cách làm kim chi su hào với cải xoăn tại nhà

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Su hào sau khi mua về, rửa sạch, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn rồi ngâm su hào với muối, nước chanh, mật ong, để nửa tiếng cho mềm. Sau đó, đổ hết nước đi, xả lại với nước lạnh nhiều lần.
  • Cải xoăn thì cắt bỏ phần cuống dày, xả nước lạnh. Ướp cải xoăn với 1 thìa cà phê muối, nước cốt chanh, mật ong. Xoa bóp đều hỗn hợp ướp khắp mặt lá cải khoảng 2 – 3 phút rồi để yên nửa tiếng.
  • Trộn gừng với hạt mè cùng dầu oliu trong một tô sạch.
  • Phần bột nếp, bạn pha loãng với nước lọc, đun sôi nhẹ, khuấy tan đến khi bột nổi bọt và nở ra sánh mịn.
kim chi su hao
Khi muối kim chi đạt đến độ chua như mong muốn thì cho vào tủ lạnh bảo quản. Ảnh Internet

2.2.2. Cách làm

  • Tỏi, hành tây cho vào máy xay đánh nhuyễn, rồi lấy ra trộn đều với nước mắm.
  • Cho bột ớt vào hỗn hợp trên, quấy đều.
  • Sau đó, cho su hào đã sơ chế, cùng cà rốt, tỏi tây, cải xoăn ráo nước, cùng hỗn hợp hạt mè – mật ong vào trộn chung.
  • Trộn hỗn hợp su hào và cải xoăn trên khoảng 15 phút cho ngấm đều các thành phần gia vị với nhau rồi mới cho kim chi vào hũ ngâm đậy nắp kín.
  • Kim chi su hào và cải xoăn có thể ăn liền được, chỉ cần rắc thêm hạt mè lên trên dung hòa hương vị. Hoặc, bạn ngâm lên men ở nhiệt độ phòng 2 – 3 ngày cho giòn ngon nhé. Khi muối kim chi đạt đến độ chua như mong muốn thì cho vào tủ lạnh bảo quản.

3. Làm kim chi cải thảo tại nhà

3.1. Thành phần nguyên liêu

  • 3 củ cà rốt gọt vỏ, bổ dọc thành miếng vừa ăn
  • 3 trái dưa leo rửa sạch, giữ vỏ, bổ dọc thành miếng vừa ăn như cuốn bánh tráng
  • Vài nhánh hành lá xắt cọng nhỏ khoảng 3 cm
  • Gia vị: 2 thìa cà phê nước mắm ngon, ít muối ăn, bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dấm, bột ớt
  • Hành thái kiểu múi cau, tỏi bóc vỏ thành từng tép, gừng và ớt cắt lát
  • 1 bắp cải thảo lớn – nặng khoảng 1,5 kg

3.2. Cách làm kim chi cải thảo

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng dao chẻ đôi, làm 3 hoặc 4 phần theo chiều dọc bắp cải thảo.
  • Lấy ít muối xát đều lên các mặt lá cải thảo, ướp khoảng nửa tiếng. Sau thời gian này, bạn đem cải thảo phơi dưới ánh mặt trời ít nhất 3 tiếng đồng hồ. Chúng ta cần phơi cải thảo để muối kim chi có độ giòn ngon hơn
  • Sau khi phơi xong, tiếp tục cho cải thảo vào thau nước muối pha loãng. Cách làm kim chi này, bạn cần ngâm muối cải thảo thêm 4 – 5 giờ đồng hồ nữa.
  • Vớt cải ra và rửa nhiều lần bằng nước lạnh cho sạch hoàn toàn.
  • Với các nguyên liệu rau củ còn lại, bạn cũng ngâm với 2 thìa cà phê muối ít nhất 3 tiếng cho sạch.

3.2.2. Trộn nước xốt

  • Cho hành, tỏi, gừng, ớt đã sơ chế vào một cái cối, giã cho nhuyễn. Một mẹo nhỏ cho phần nước xốt nhanh nhuyễn nhất là cho nguyên liệu vào máy sinh tố để xay
  • Trộn tất cả nguyên liệu trên đây với gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
kim chi cai thao
Kim chi giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng trong bữa ăn khi dùng ăn kèm với các món ăn chính. Ảnh Internet

3.2.3. Muối kim chi cải thảo

  • Cải thảo vớt ra cho ráo nước rồi cho vào một thau lớn.
  • Đổ chậm chậm phần nước xốt muối kim chi đã pha ở bước thứ 2 xát đều lên từng mặt, kẽ lá cải thảo. Ở bước làm này bạn cũng lưu ý đeo găng tay để tránh dính bột ớt gây hại da tay. Khâu này bạn nhớ làm kỹ để cải thảo ngấm đều gia vị đậm đà hơn.
  • Cuộn phần cải thảo lại thật nhanh gói tất cả nước xốt lại, rồi cho kim chi cải thảo vào hộp kín.
  • Chỗ nước xốt muối kim chi còn lại ướp riêng với dưa chuột, cà rốt, hành. Sau đó, quết lớp rau củ muối kim chi này lên lớp cải thảo.
  • Đậy nắp hộp kim chi lại thật kín tránh tiếp xúc không khí bên ngoài và ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp
  • Ngâm chừng 1 ngày là lên men là chúng ta có thể ăn được.

4. Cách làm kim chi tại nhà từ dưa chuột

4.1. Thành phần nguyên liêu

  • 50 gram cà rốt gọt vỏ, thái sợi dài
  • 3 trái dưa leo (khoảng 450 gram)
  • 1 muỗng canh muối biển
  • 20 gram hẹ thái thành miếng sợi dài
  • 2 muỗng canh bột ớt
  • 1/2 muỗng canh tôm khô băm nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê nước mắm
  • 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
  • 1/2 thìa cà phê gừng tươi băm nhuyễn
kim chi dua leo
Ít ai biết ở Hàn còn có món kim chi dưa leo dai giòn ngon tuyệt mà lại làm rất nhanh. Ảnh Internet

4.2. Cách làm kim chi dưa chuột

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt dọc trái dưa leo thành miếng dài, hoặc cắt ngang thành từng khúc 3 – 4 cm vừa ăn tùy sở thích.
  • Cho dưa leo vào một cái thau lớn, xát muối khắp miếng dưa để ngấm giòn.
  • Để hỗn hợp qua một bên tầm 20 phút.
  • Rửa sạch dưa leo lại bằng nước lạnh, để ráo.
  • Cho tất cả nguyên liệu gồm: Hẹ, cà rốt, bột ớt, nước mắm, đường, hạt vừng vào trong một bát lớn, trộn đều.

4.2.2. Cách làm

  • Toàn bộ dưa leo cho vào tô gia vị ướp kim chi đã trộn, xốc đều dưa cho ngấm hoàn toàn gia vị từ bên trong.
  • Thêm cà rốt, hẹ vào trộn chung, chuyển tất cả vào hũ thủy tinh, hoặc hộp đậy kín nắp.
  • Ủ kim chi dưa chuột tầm 12 – 18 giờ nhiệt độ phòng là có thể dùng được.
  • Bảo quản hũ ngâm kim chi dưa leo vào tủ lạnh và dùng dần

5. Làm kim chi với củ cải

5.1. Thành phần nguyên liêu

  • 3 nhánh hành lá rửa sạch, cắt khúc dài 3 cm
  • 2 muỗng canh muối hột
  • 2 muỗng canh đường
  • Củ cải trắng: 1,1 kg đã rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vuông vừa ăn
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/2 trái táo nhỏ
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1/2 muỗng canh gừng băm
  • 4 muỗng canh bột ớt
  • 1/4 chén nước lọc và 1 muỗng canh bột gạo

5.2. Cách làm kim chi tại nhà từ củ cải

5.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Củ cải trắng sau khi cắt nhỏ cho vào tô, ngâm với đường, muối trộn đều trong 1 tiếng đồng hồ.
  • Cho hành tây, táo vào máy sinh tố xay nhuyễn. Đồng thời, pha bột nếp với chén nước lọc, bắc bếp đun nóng khoảng 1 phút. Sau đó, trộn với tất cả nguyên liệu làm gia vị gồm ớt bột, tỏi băm, gừng băm, nước mắm,..  cùng táo, hành tây, bột nếp pha loãng trong một cái tô lớn.
cách làm kim chi củ cải tại nhà
Kim chi củ cải muối đúng độ có vị ngọt, giòn, hương vị lạ mà quen. Ảnh Internet

5.2.2. Cách làm

  • Sau khi sơ chế được 1 tiếng, vớt củ cải ra rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo.
  • Cho toàn bộ củ cải trắng vào tô gia vị, xóc đều cùng hành lá.
  • Tất cả kim chi củ cải cho vào hũ ngâm đậy kín nắp. Với số lượng củ cải trắng này nên dùng bình có dung tích 1,5 lít để đựng.
  • Bảo quản hũ ngâm kim chi củ cải ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng ổn định. Tầm 6 – 24 tiếng sau là có thể dùng được. Sau đó, cho hũ kim chi muối vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Nhiệt độ lý tưởng bảo quản kim chi củ cải giòn ngon tươi mới là 6 độ.

6. Cách làm kim chi súp lơ tại nhà

6.1. Thành phần nguyên liêu

  • 3 cây Súp lơ xanh.
  • 2 thìa muối
  • Ớt bột (3 thìa to), mắm tôm: (1 thìa to), đường: (1 thìa con), muối: (1 thìa con)
  • 1 quả ớt đỏ
cách làm kim chi súp lơ tại nhà
Kim chi súp lơ là món ngon mùa hè cho bữa cơm thường ngày. Ảnh Internet

6.2. Cách làm kim chi súp lơ

  • Súp lơ xanh rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Ớt đỏ rửa sạch, bỏ hạt sau đó thái chỉ.
  • Trộn lẫn các gia vị gồm ớt bột, mắm tôm, đường, muối vào súp lơ rồi trộn đều.
  • Thêm ớt đỏ và để ở nhiệt độ phòng khoảng 6h sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.

7. Cách làm kim chi tại nhà từ quả táo 

7.1 Thành phần nguyên liêu

  • 2 quả táo nên chọn loại có vỏ màu đỏ thậm một chút
  • Hẹ cắt khúc
  • 1 củ cà rốt
  • Ớt bột, muối, đường.
  • 100g tép khô
  • 50g vừng
  • 1 củ tỏi

7.2. Cách làm kim chi táo

cách làm kim chi táo tại nhà
Món kim chi táo lạ miệng cho chúng ta đổi chút khẩu vị. Ảnh Internet

7.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Táo bổ ra, thái hạt lựu rồi ngâm vào nước lạnh pha với một chút muối để giữ cho táo được trắng, không bị thâm. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
  • Tỏi đập dập, hẹ rửa sạch, cắt khúc, cà rốt thái sợi.
  • Vừng các bạn rang vàng.

7.2.2. Cách làm

  • Cách làm món này rất đơn giản, bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu trên bao gồm: Muối tinh, đường, ớt bột, tỏi, tép khô vào tô đựng táo.
  • Trộn đều cùng táo và chờ khoảng 30 – 40 phút là ăn được rồi. Món kim chi táo này mà ăn với thịt lợn luộc là ngon tuyệt.

Tuy nhiên bạn cũng không nên để quá lâu, tốt nhất là nên ăn trong vòng từ 1 – 2 ngày thôi để không ảnh hưởng đến độ giòn của táo.

8. Cách làm bánh kim chi mực tại nhà

8.1. Thành phần nguyên liêu

  • 150g kim chi cải thảo, 1 thìa canh nước kim chi
  • 1 thìa canh bột mỳ, 1 thìa canh bột chiên
  • 1 thìa nhỏ bột cà ri
  • 1 quả ớt ngọt nhỏ.
  • 100g mực ống
cách làm bánh rán kim chi tại nhà
Vị cay và mùi thơm đặc trưng khiến món bánh chẳng thể lẫn đi đâu được. Ảnh Internet

8.2. Cách làm

  • Mực rửa sạch, thái miếng dài. Hành tây bóc vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng.
  • Kim chi chọn phần thân, bỏ lá, thái miếng dài.
  • Đổ chậm nước lạnh vào hỗn hợp bột, dùng cái đánh trứng cầm tay khuấy đều.
  • Trộn bột mỳ, bột chiên và bột cà ri vào bát.
  • Cho mực, hành tây và kim chi vào bát bột và dùng thìa to trộn đều để các nguyên liệu quyện đều vào nhau.
  • Sau đó đổ nước kim chi vào.
  • Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, lấy hỗn hợp bột vào chảo và dải đều.
  • Bên trên rắc thêm vài lát ớt ngọt tùy thích.
  • Bánh chín cho ra đĩa, ăn bánh chấm kèm tương cà hoặc tương ớt, dùng nóng.

Trên đây là tổng hợp 7 cách làm kim chi tại nhà từ những nguyên liệu quen thuộc. Mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và hành trang cho mình để làm được món kim chi yêu thích cho gia đình mình nhé. Và đừng quên theo dõi những bài viết hay về những món ăn mới lạ trong Chuyên mục Ẩm thực của Topnews.com.vn nhé.

Hoàng Tùng tổng hợp